CorelDRAW (Bài 26) - Thử thiết kế biểu tượng

Thứ tư - 19/10/2011 23:02

CorelDRAW (Bài 26) - Thử thiết kế biểu tượng

Đánh vật với đường cong và các nút có thể đã làm cho bạn... căng thẳng. Ta hãy “thư giãn” đôi chút bằng cách thiết kế vài biểu tượng (logo). Tuy đơn giản nhưng đây là mảng việc quan trọng của người dùng CorelDRAW trong thực tế. Thông qua vài nhu cầu trong...

tưởng tượng, bạn sẽ có dịp rèn luyện các thao tác trong CorelDRAW cho thuần thục đồng thời tìm hiểu thêm những chức năng mới. (Ý đồ thiết kế biểu tượng do vậy có phần phụ thuộc vào mục tiêu ấy và các thao tác theo hướng dẫn có thể không tối ưu.)

Ghi chú

• Thiết kế biểu tượng cho cơ quan, công ty, hội nhóm,... hoặc thiết kế nhãn hiệu cho sản phẩm dù là công việc nặng tính “thương mại” nhưng vẫn có chất nghệ thuật. Nghĩa là không nên... câu nệ quy tắc. Quy tắc, có chăng, đó là “đơn giản và ấn tượng”. Nhưng làm thế nào để gây ấn tượng tốt là chuyện... không đơn giản. Xem như không có quy tắc! Tuy nhiên, quan sát những biểu tượng nổi tiếng, bạn cảm nhận rất rõ thế nào là “đơn giản”. Chẳng hạn, vẽ biểu tượng “trái táo bị gặm một miếng” của máy tính Macintosh đối với bạn có lẽ chỉ là chuyện vặt nhưng... (vâng, chữ “nhưng” mới thật là to chuyện!).

Giả sử một câu lạc bộ quần vợt mang tên Lan Oanh đặt ta thiết kế biểu tượng. Bạn cần thể hiện tên gọiLan Oanh Tennis Club (dùng tiếng Anh một chút cho sang!), viết tắt là LOTC, sao cho người xem liên tưởng mạnh mẽ đến môn quần vợt. Biểu tượng phải đủ đơn giản để thuận tiện cho việc in lên nón, áo, túi xách,... và đủ rõ ràng để “bắt mắt” thiên hạ mỗi khi thành viên của câu lạc bộ “phon phon” ngoài đường.

Với “vợt” và “banh” nẩy lung tung trong đầu, có thể sau một lúc mơ màng, bạn chợt quơ lấy bút và vẽ phác trên lề trang báo “Thể Thao” đang đọc những đường nét như hình 1.


Hình 1

Phải rồi, ta sẽ dùng hình quả banh thay cho chữ O (tức “Oanh”) và sắp xếp các chữ tắt trên một hình tròn, gợi nhớ về cái vợt. Muốn nổi bật? Dùng màu tương phản theo kiểu “đen trắng, trắng đen” là tốt nhất!

Về mặt kỹ thuật, tạo các “phần tư hình tròn” không khó vì CorelDRAW cho phép vẽ hình “miếng bánh” rất nhanh chóng. Điều quan trọng là phải gióng hàng các chữ cho ngay ngắn và tạo hình quả banh “như thiệt”.

Mục tiêu đã rõ rồi, ta bắt tay vào việc thôi! Trước hết, bạn cần vẽ hình tròn và chỉnh dạng hình tròn để tạo ra hình “miếng bánh phần tư”.

Chọn File > New

Mở bản vẽ mới

Kéo từ thước một đường gióng dọc và một đường gióng ngang, sao cho chúng cắt nhau ở khoảng giữa trang in

 

Chọn Layout > Snap To Guidelines

Bật chế độ bắt dính vào đường gióng (nếu chưa bật)

Chọn công cụ vẽ e-líp trong hộp công cụ (hoặc gõ phím F7 cho nhanh)

Chuẩn bị vẽ hình tròn có tâm tại giao điểm hai đường gióng

Trỏ vào giao điểm hai đường gióng, ấn giữ phím Shift và Ctrl, kéo dấu trỏ để “căng” một hình tròn

 

Điều chỉnh tầm nhìn để thấy hình tròn rõ ràng như hình 2

 


Hình 2
 
Sử dụng View Manager

Khi làm việc, bạn có thể có nhu cầu quan sát bản vẽ ở các tầm nhìn khác nhau. Những lúc như vậy, muốn nhanh chóng trở lại tầm nhìn như trên hình 2 một cách chính xác, bạn nên ghi nhớ tầm nhìn ấy với tên gọi hẳn hoi. Điều này được thực hiện thông qua bộ phận “quản lý tầm nhìn” View Manager.

Chọn Tools > View Manager (hoặc ấn Ctrl+F2 cho nhanh)

Cửa sổ neo đậu View Manager hiện ra

Bấm vào nút Add Current View 

Tầm nhìn hiện hành đối với bản vẽ được ghi nhận với tên gọi mặc định View 1, kèm theo sau là hệ số phóng đại tính theo phần trăm (hình 3)


Hình 3

Nhờ vậy, sau khi “nheo mắt” hoặc “chúi mũi” ngắm nhìn chỗ nào đó trên bản vẽ, để trở lại với tầm nhìn “bình thường”, bạn chỉ việc bấm vào View 1 hoặc độ phóng đại tương ứng trong cửa sổ View Manager (hoặc chọn View 1 trong ô Zoom Levels trên thanh công cụ Property Bar nếu bạn đang cầm “kính lúp” trong tay). Bạn có thể ghi nhớ nhiều tầm nhìn khác nhau để đỡ tốn công “lui xa, tới gần” bằng “kính lúp” (vốn là thao tác khá mệt mỏi cho người dùng CorelDRAW xưa nay).

Ghi chú

• Muốn đổi tên tầm nhìn có sẵn trong cửa sổ View Manager để diễn đạt rõ ràng ý nghĩa của nó (thay cho các tên “máy móc” View 1View 2,...), bạn bấm vào tên ấy. Tên của tầm nhìn sẽ xuất hiện trong một ô nhập liệu với dấu nhấp nháy, tỏ ý chờ đợi. Bạn gõ tên mới và gõ Enter.

• Muốn xóa tầm nhìn nào đó trong danh sách tầm nhìn của cửa sổ View Manager, bạn chọn tầm nhìn ấy rồi bấm vào nút De-lete Current View .

• Bạn để ý, phía trước mỗi tên tầm nhìn là hai biểu tượng nhỏ thuộc loại bật/tắt có dạng trang in  và kính lúp . Biểu tượng “trang in” chỉ có ý nghĩa khi bản vẽ có nhiều trang. Theo mặc định, cả hai biểu tượng này ở trạng thái “bật”. Nghĩa là khi bạn chọn một tầm nhìn nào đó trong View Manager, không chỉ độ phóng đại được điều chỉnh, bạn sẽ được đưa đến đúng trang in mà tại đó ta đã định nghĩa tầm nhìn. Nếu bạn tắt biểu tượng trang in, View Manager sẽ không lật đến đúng trang in như đã ghi nhớ khi trở lại với tầm nhìn bạn chọn, mà chỉ thay đổi độ phóng đại ngay trên trang hiện hành. Nếu bạn tắt “kính lúp”, View Manager sẽ chỉ lật đến trang đã ghi nhớ nhưng lại không thay đổi độ phóng đại (không “lui xa” hoặc “tới gần”). Dĩ nhiên, nếu bạn tắt cả “trang in” lẫn “kính lúp” thì View Manager sẽ không “nhúc nhích” chi cả khi bạn yêu cầu thay đổi tầm nhìn.

Ấn Ctrl+S

Ghi bản vẽ lên đĩa (với tên gì đó tùy ý bạn). Tầm nhìn do bạn đặt tên cũng được lưu trữ trong tập tin bản vẽ.

Thu gọn cửa sổ neo đậu View Manager (bấm nútCollapse Docker )

 

 
Chọn cỡ nét

Theo mặc định, hình tròn mà ta vừa vẽ có cỡ nét rất mảnh (cỡ nét “dây tóc”). Bạn hãy chọn cỡ nét dầy 1.5 point cho hình tròn.

Dùng công cụ chọn  để chọn hình tròn

 

Bấm vào biểu tượng ngòi viết  trong hộp công cụ

Một “ngăn kéo” thò ra (hình 4)

Bạn để ý, ngay trong “ngăn kéo” mở ra từ biểu tượng ngòi viết có sẵn một số cỡ nét thông dụng nhưng lại không có cỡ nét 1.5 point mà ta đang cần.

Lại bấm vào biểu tượng ngòi viết trong “ngăn kéo”

Chọn Outline Pen Dialog. Hộp thoại Outline Penhiện ra (hình 5)

Bấm vào ô nhập liệu Width, gõ 1.5 và gõ Enter

Chọn cỡ nét 1.5 point và đóng hộp thoại Outline Pen. Hình tròn của ta trở nên dầy nét hơn (hình 6).


Hình 4

Hình 5

Hình 6

Bạn có thể chọn cỡ nét từ ô Outline Width trên thanh công cụ Property Bar. Tuy nhiên, khi ô Outline Width không có trên thanh công cụ Property Bar (vì thanh công cụ này thường xuyên thay đổi xoành xoạch), bạn có thể chọn cỡ nét thông qua hộp thoại Outline Pen như ta vừa làm (muốn nhanh, bạn ấn phím F12 để mở hộp thoại Outline Pen).


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,966
  • Tháng hiện tại43,877
  • Tổng lượt truy cập30,967,631
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây