CorelDRAW (Bài 16) - Hỏi - đáp

Thứ hai - 17/10/2011 06:15
Tôi muốn tạo một hình khung vừa đúng bằng trang in (để tô màu nền cho cả trang in). Muốn chính xác, có lẽ phải đặt bốn đường gióng chạy dọc theo bốn cạnh trang in?

Có một cách rất nhanh để làm việc ấy. Bạn chỉ cần bấm-kép vào công cụ vẽ hình khung Rectangle Tool là xong.

 

Tôi thấy gốc của thước đo nằm ở góc dưới, bên trái trang in. Có cách nào nhanh chóng để quy định gốc thước đo tùy ‎ý? Quy định tọa độ gốc mới trên hộp thoại Options có vẻ bất tiện!

Góc dưới bên trái trang in là vị trí mặc định của thước đo (ứng với vạch chia số 0 trên thước đo ngang và dọc). CorelDRAW căn cứ vào đấy để tính tọa độ của mọi điểm trên miền vẽ. Vâng, để quy định gốc mới cho thước đo thông qua hộp thoại Options, bạn phải biết rõ cần đặt gốc mới ở tọa độ nào so với gốc cũ. Nếu chỉ muốn “áng chừng” vị trí gốc mới, không cần chính xác, bạn trỏ vào chỗ giao nhau của hai thước đo ngang và dọc rồi kéo dấu trỏ đến chỗ nào đó trên miền vẽ mà bạn cho là thích hợp để đặt gốc thước đo. Khi thả phím chuột, bạn sẽ được toại nguyện.

Sau này, nếu cần đưa gốc thước đo về lại gốc dưới trái trang in, bạn chỉ việc bấm-kép vào chỗ giao nhau của hai thước đo ngang và dọc, không cần “kéo rê” như trên.

 

Khi làm việc trên giấy, ta có thể đặt thước đo vào ngay chỗ cần đo. Vậy CorelDRAW có cho phép dùng thước đo một cách tự nhiên như vậy không?

Được chứ! Muốn đặt thước đo vào chỗ tùy chọn trên miền vẽ, bạn ấn giữ phím Shift khi kéo thước đo (hình 1). Đo xong, bạn “hất” thước đo về lại biên miền vẽ bằng cách ấn giữ phím Shift và bấm-kép vào chỗ giao nhau của hai thước đo. Có lẽ bạn còn mang nặng phong cách “làm việc trên giấy” chứ thực ra không nhất thiết phải di chuyển thước đo. Di chuyển đường gióng thì tiện hơn, bạn đồng ‎‎ý không?

Hình 1

 

Tôi có ‎ định dùng CorelDRAW để vẽ bản đồ. Tuy nhiên tôi thấy thước đo của CorelDRAW chỉ thể hiện kích thước trên giấy. Giá mà kích thước thực địa biểu thị trên thước đo theo tỉ lệ tự chọn nào đó thì hay quá!

Nghĩa là bạn muốn rằng khi ta kẻ một đường dài 10 mm trên trang in, thước đo hiển thị kích thước thực địa là 10 m (theo tỉ lệ 1:1000) hoặc đại khái như vậy? Thế thì bạn cần chọn đơn vị của thước đo là mét và quy định rằng 1 mm trên trang in bằng 1 m thực địa. Cụ thể, bạn bấm kép vào thước đo để mở hộp thoạiOptions, chọn meters trong ô liệt kê ở phần Units. Sau đó, bạn bấm nút Edit Scale để mở hộp thoạiDrawing Scale và diễn đạt tỉ lệ vẽ như hình 2. Page distance là khoảng cách trên trang in. World distance là khoảng cách thực địa tương ứng. Ngoài ra, ô liệt kê Typical scale trên hộp thoại Drawing Scale còn trình bày một số tỉ lệ tiêu biểu (thường dùng cho các bản vẽ kỹ thuật) để bạn có thể chọn cho nhanh.

Hình 2

 

Kéo đường gióng từ thước đo rồi đặt vào vị trí nào đó bằng cách quan sát vạch chia của thước đo, tôi sợ rằng làm vậy không được chính xác cho lắm! Có cách nào để quy định cụ thể hoành độ của đường gióng dọc và tung độ của đường gióng ngang?

Chắc chắn bạn phải là “dân kỹ thuật” chính cống nên mới chặt chẽ đến vậy! Vâng, ta được phép quy định vị trí chính xác cho đường gióng nếu cần. Bạn hãy bấm kép vào đường gióng bất kỳ hoặc chọn View > Guidelines Setup để mở hộp thoại Options như hình 3. Nếu bạn bấm kép vào đường gióng xiên, hộp thoạiOptions sẽ liệt kê mọi đường gióng hiện có trên miền vẽ. Trị số với chữ H kèm theo là tung độ đường gióng ngang. Chữ V ám chỉ hoành độ đường gióng dọc.

Hình 3

Bạn có hai cách xác định đường gióng xiên, chọn từ ô liệt kê Specify:

• Angle and 1 Point: Xác định bằng góc xiên và một điểm ở biên trang in (mà đường gióng đi qua).

• 2 Points: Xác định bằng hai điểm ở biên trang in (mà đường gióng đi qua).

Muốn tạo đường gióng ngang với tung độ nào đó, bạn gõ tung độ ấy trong ô nhập liệu ở góc trên trái rồi bấm nút Add. Muốn di chuyển đường gióng ngang hiện có, bạn chọn tung độ tương ứng trên ô liệt kê bên trái, gõ lại tung độ mới rồi bấm nút Move. Thao tác đối với đường gióng dọc hoàn toàn tương tự.

Ngoài ra, bạn còn thấy các nút bấm De-lete và ClearDe-lete dùng để xóa đường gióng do bạn chọn từ ô liệt kê. Clear dùng để xóa mọi đường gióng dọc, ngang hoặc xiên tùy theo theo lúc đầu bạn bấm-kép vào loại đường gióng nào.

 

Có cách nào tạm thời giấu đi mọi đường gióng cho đỡ nhằng nhịt? Tôi chưa muốn xóa bỏ chúng vì còn cần đến trong các thao tác về sau?

Rất đơn giản. Bạn chọn View > Guidelines cho mất dấu duyệt (check mark) ở trước mục chọn Guidelinestrên trình đơn View. Mọi đường gióng sẽ tạm thời được giấu đi. Người ta gọi mục chọn kiểu như vậy là mục duyệt (check item). Nếu bạn chọn View > Guidelines lần nữa, các đường gióng sẽ tái hiện. Tương tự, trên trình đơn View còn có các mục duyệt Rulers và Grid giúp bạn bật tắt thước đo và lưới định vị. Nếu chưa cần đến thước đo, bạn có thể chọn View > Rulers để tạm thời giấu đi thước đo, làm cho miền vẽ rộng rãi, “thoáng mát” hơn.

 

Quan sát danh sách các loại đơn vị khả dĩ dùng cho thước đo trên hộp thoại Options, tôi thấy có một số đơn vị “là lạ”: picas, points, ciceros, didots. sao có “points” rồi lại có “picas, points” nữa? Và “pixels” là “chấm trên màn hình”, có kích thước phụ thuộc độ phân giải, sao được xem là đơn vị đo?

Các loại đơn vị đo mà bạn thấy “ngồ ngộ” vốn được dùng trong nghề sắp chữ và thiết kế ấn phẩm truyền thống ở phương Tây. Trong hệ đo Anh Mỹ, một inch bằng 72 point. Một pica bằng 12 point. Đơn vị picas,points là loại đơn vị hỗn hợp. Đơn vị didot được đặt theo tên người có công lớn trong việc phát triển nghề in tại Pháp vào thế kỷ 18, Francoise Ambroise Didot. Gia đình Didot đã thiết kế nên một loạt kiểu chữ (typeface), trở thành những kiểu chữ chuẩn mực ở Pháp, vẫn được dùng cho đến ngày nay.

Về đơn vị đo pixels, bạn hoàn toàn có l‎ý. Chấm trên màn hình to nhỏ thế nào phụ thuộc vào độ phân giải của màn hình. Tuy nhiên, loại “đơn vị đo tương đối” này hiện được dùng phổ biến trong lĩnh vực thiết kếtrang Web (Web page). Trang Web đến với công chúng qua mạng Web. Người xem “thưởng thức” trang Web qua màn hình máy tính. Do đó, việc dùng pixel làm đơn vị đo kích thước có ‎ nghĩa nhất định. Chẳng hạn, khi nói rằng một bản vẽ có kích thước 640 pixel x 480 pixel, người “sành điệu” hiểu ngay rằng đó là hình ảnh chiếm trọn màn hình ở độ phân giải tối thiểu trên hệ thống Windows.

 

Sau khi khởi động CorelDRAW, mở bản vẽ mới, tôi thấy đơn vị thước đo lại là inch. Trong lần trước làm việc với CorelDRAW, tôi đã đổi đơn vị thước đo thành xăng-ti-mét rồi kia mà. Thế là phải quy định lại đơn vị thước đo. Thiệt là kỳ!

Quy định về đơn vị thước đo và nhiều quy định khác của bạn về môi trường làm việc được lưu giữ ngay trong tập tin bản vẽ hiện hành, nghĩa là không có hiệu lực đối với mọi bản vẽ. Khi bạn mở bản vẽ mới, CorelDRAW trở lại với các quy định mặc nhiên. Nếu muốn sự điều chỉnh của mình được CorelDRAW hiểu như là quy định mặc nhiên áp dụng cho mọi bản vẽ mới, bạn chọn Tools > Options > Document. Trên hộp thoại Options(hình 4), bạn bật ô duyệt Save options as defaults for new documents. Để đơn vị mới chọn cho thước đo (trong trường hợp của bạn là xăng-ti-mét) được lưu giữ như là quy định mặc nhiên, bạn bật ô duyệt Grid and rulers options. Bạn có thể tắt các ô duyệt còn lại nếu thấy không liên quan đến nhu cầu của mình. Sau cùng, bạn chọn OK để đóng hộp thoại Options. Thế là trong những lần mở bản vẽ mới sau này, thước đo của bạn luôn luôn có đơn vị là xăng-ti-mét.

Hình 4


 Tags: trang in

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,813
  • Tháng hiện tại50,675
  • Tổng lượt truy cập30,869,759
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây