CorelDRAW (Bài 9) - Gióng hàng các đối tượng

Thứ hai - 17/10/2011 06:08

CorelDRAW (Bài 9) - Gióng hàng các đối tượng

Ngoài việc sắp xếp thứ tự "trên dưới" cho các đối tượng, khi làm việc với Corel DRAW, không hiếm khi bạn có nhu cầu bố trí các đối tượng sao cho "thẳng hàng dọc", "thẳng hàng ngang" hoặc nằm cân đối giữa trang in. Ta gọi chung các thao tác như vậy là gióng hàng (align). Dĩ nhiên bạn có thể di chuyển đối tượng và gióng hàng bằng cách ngắm nghía thật kỹ. Tuy vậy, không phải ai cũng có con mắt "thợ tiện". Hơn nữa, Corel DRAW có sẵn chức năng giúp bạn gióng hàng cho các đối tượng một cách nhanh chóng và chính xác "cực kỳ".

Cụ thể, bạn phải chọn các đối tượng cần gióng hàng rồi chọn mục Align and Distribute trên trình đơnArrange (hoặc bấm vào nút Align and Distribute  trên thanh công cụ Property Bar). Thử thực tập đôi chút, bạn sẽ hiểu ngay...

Bố trí các nhân vật của ta một cách thoải mái như trên hình 1

 

Ấn giữ phím Shift, bấm vào ông gầy, ông béo và cậu bé

Chọn cả ba nhân vật

Chọn Arrange > Align and Distribute trên thanh công cụ Property Bar

Hộp thoại Align and Distribute xuất hiện

Hình 1

Hộp thoại Align and Distribute gồm 2 trang, trình bày hai chức năng: Align (gióng hàng) và Distribute(phân phối). Khi hộp thoại này vừa xuất hiện, bạn thấy trang Align nằm trên. Muốn chọn trang dưới, bạn bấm vào Distribute.

[Đầu trang]

Trên trang Align, các ô duyệt bên trên (LeftCenter và Right) giúp bạn gióng hàng dọc cho các đối tượng (làm cho chúng "thẳng hàng dọc"). Các ô duyệt bên trái (TopCenter và Bottom) cho phép ta gióng các đối tượng theo hàng ngang (làm cho chúng "thẳng hàng ngang"). Trong phần Align to, ô duyệt Edge of page có tác dụng gióng hàng cho các đối tượng theo cạnh trang in và Center of Page có tác dụng sắp xếp sao cho chúng nằm cân đối giữa trang in.

Bật ô duyệt Left và bấm Apply

Ông gầy, ông béo và cậu bé được gióng thẳng hàng dọc theo rìa trái của cậu bé (hình 2)

Chọn Edit > Undo Align

 

Tắt ô duyệt Left, bật ô duyệt Top và bấm Apply

Ông gầy, ông béo và cậu bé được gióng thẳng hàng ngang theo rìa trên của cậu bé

Chọn Edit > Undo Align

 

Bật ô duyệt Bottom và bấm Apply

Ông gầy, ông béo và cậu bé được gióng thẳng hàng ngang theo rìa dưới của cậu bé

Chọn Edit > Undo Align

 

Hình 2

Chắc bạn không khỏi ngạc nhiên tự hỏi vì sao hình cậu bé lại có địa vị chủ chốt trong việc gióng hàng? Số là ta đã chọn cậu bé sau cùng (bạn nhớ lại, khi ấn giữ phím Shift, ta đã bấm vào cậu bé sau ông gầy và ông béo). Theo quy định của Corel DRAW, đối tượng được chọn sau cùng sẽ là đối tượng "làm mốc" cho việc gióng hàng.

Ta hãy tiếp tục tìm hiểu chức năng gióng hàng theo trang in.

Tắt ô duyệt Bottom, bật ô duyệt Left, bật ô duyệtEdge of page và bấm Apply

Gióng rìa trái của ông gầy, ông béo và cậu bé theo cạnh trái trang in (hình 3)

Chọn Edit > Undo Align

 

Bật ô duyệt Center of page và bấm Apply

Cả ba nhân vật nằm dồn đống ở giữa trang in

Hình 3

[Đầu trang]

Khi bạn bật ô duyệt Center of Page, Corel DRAW tự động bật ô duyệt Center ở bên trên và ở bên trái trang Align vì hiểu rằng bạn muốn gióng tâm của các đối tượng sao cho vừa thẳng hàng dọc, vừa thẳng hàng ngang với tâm trang in. Kết quả là các đối tượng được chọn nằm chen chúc (nhưng cân đối) ở giữa trang in. Có thể có những tình huống thực tế buộc ta làm như vậy nhưng thông thường chức năng Center of page chỉ được dùng để đưa một đối tượng nào đó vào giữa trang in (nghĩa là trước khi vào hộp thoạiAlign and Distribute, bạn chỉ chọn một đối tượng).

Để cải thiện tình trạng "ngột ngạt" của các nhân vật, bạn có thể tắt bớt ô duyệt Center bên trái trangAlign để Corel DRAW không gióng tâm của các đối tượng ấy thẳng hàng ngang mà chỉ gióng thẳng hàng dọc với tâm trang in.

Chọn Edit > Undo Align

 

Tắt ô duyệt Center bên trái trang Align và bấmApply

 

Chọn File > Save hoặc ấn Ctrl+S

Ghi lại thay đổi vừa tạo ra trên bản vẽ, đè lên nội dung cũ của tập tin bản vẽ trên đĩa (nếu bạn thích kết quả thu được)

Khi chọn File > Save (hoặc ấn Ctrl+S) lần này, bạn không thấy hộp thoại Save Drawing xuất hiện như lúc trước. Đó là vì giờ đây Corel DRAW hiểu rằng bạn muốn ghi nội dung mới của bản vẽ (trên bộ nhớ máy tính) đè lên nội dung cũ của tập tin bản vẽ (trên đĩa) và đã mau mắn thực hiện yêu cầu ấy. Nói chung, sau này khi làm việc lâu dài với Corel DRAW, thỉnh thoảng bạn nhớ ấn Ctrl+S để bản vẽ trên bộ nhớ được lưu giữ trên đĩa, phòng khi máy tính có trục trặc gì đó hoặc bị cúp điện bất ngờ.

Muốn ghi lại bản vẽ trên bộ nhớ thành tập tin trên đĩa với tên gọi khác, bạn phải chọn File > Save As. Khi ấy hộp thoại Save Drawing lại hiện ra, chờ đợi bạn gõ một tên tập tin khác.

Thế là bạn đã có dịp thực hành những thao tác cơ bản, những thao tác được lặp đi lặp lại hằng ngày của người dùng Corel DRAW chuyên nghiệp. Miễn là bạn điều khiển chuột thành thạo (thường chỉ "quậy" một buổi là đã thấy quen tay), các thao tác trên đối tượng (di chuyển, co dãn, quay tròn, kéo xiên) của Corel DRAW tỏ ra rất tự nhiên, làm cho ta có cảm giác như đang cầm nắm, nhào nặn các vật thể thực sự đặt trên bàn. Việc sắp xếp thứ tự "trên dưới" cũng như gióng hàng cho các đối tượng tuy không tự nhiên bằng nhưng cũng rất "dễ chịu", phải không bạn?

Ngoài thao tác trên các đối tượng, bạn còn biết cách điều chỉnh tầm nhìn đối với bản vẽ và đã tự mình tạo ra tập tin bản vẽ đầu tiên trên đĩa. Ngày sau khi trở thành "tay tổ" về Corel DRAW, bản vẽ đầu tiên sẽ luôn là "đồ lưu niệm" đáng nhớ của bạn về bước đầu chập chững.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,351
  • Tháng hiện tại82,096
  • Tổng lượt truy cập31,005,850
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây