Rồng cũng tổn thọ vì "việc nhà"

Thứ sáu - 19/10/2012 02:26

Rồng cũng tổn thọ vì "việc nhà"

Tuổi thọ của rồng Komodo cái chỉ bằng khoảng một nửa so với những con đực bởi chúng phải làm quá nhiều "việc nhà", như xây tổ và bảo vệ trứng.
Hai con rồng Komodo đực đánh nhau để giành quyền giao phối với một con cái. Ảnh: phys.org.
Hai con rồng Komodo đực đánh nhau để giành quyền giao phối với một con cái. Ảnh: phys.org.

Tim Jessop, một nhà động vật của Đại học Melbourne tại Australia, nghiên cứu 400 con rồng Komodo ở phía đông Indonesia từ năm 2002 tới năm 2010. Họ nhận thấy rồng đực và rồng cái có kích thước cơ thể tương đương từ lúc chúng chào đời tới tuổi thứ bảy. Sau đó cơ thể rồng cái phát triển chậm hơn và chỉ đạt chiều dài trung bình 1,2 m và trọng lượng trung bình 22 kg. Trong khi đó, những con đực đạt chiều dài thân trung bình là 1,6 m, còn trọng lượng của chúng lên tới 65 kg, Livescience đưa tin.

"Sự khác biệt quá lớn về kích thước cơ thể xuất phát từ việc rồng cái dành rất nhiều thời gian cho hoạt động đẻ trứng, xây tổ và bảo vệ trứng. Rồng cái thực hiện những hoạt động đó trong 6 tháng mỗi năm. Trong khoảng thời gian ấy, trọng lượng cơ thể chúng giảm mạnh", Jessop phát biểu.

Tốc độ phát triển cơ thể của rồng phù hợp với chiến lược tiến hóa của chúng. Khi rồng tới tuổi sinh sản, con cái dành toàn bộ sinh lực cho thiên chức làm mẹ, còn con đực dồn năng lượng vào nỗ lực tăng kích thước cơ thể. Rồng đực càng to, khỏe thì khả năng giành giật bạn tình và bảo vệ lãnh thổ càng lớn.

Rồng Komodo, loài thằn lằn lớn và chỉ sống tại Indonesia, được coi là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù giới bảo tồn ước tính khoảng 5.000 rồng Komodo sống trong môi trường hoang dã, song họ cũng khẳng định số lượng cá thể rồng cái chỉ là 350 con. Do rồng cái thường chết sớm, những con đực phải cạnh tranh gay gắt với nhau để giành giật những con cái còn sống.

"Tình trạng khan hiếm rồng cái khiến hiện tượng lưỡng tính trong loài rồng Komodo có xu hướng tăng dần", Jessop cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay4,755
  • Tháng hiện tại135,031
  • Tổng lượt truy cập30,783,975
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây