IBM: Đọc ý nghĩ sắp không còn là chuyện viễn tưởng

Thứ hai - 26/12/2011 04:06

IBM: Đọc ý nghĩ sắp không còn là chuyện viễn tưởng

Các nhà khoa học của IBM dự báo, 5 năm tới sẽ xuất hiện các ứng dụng của công nghệ đọc ý nghĩ, năng lượng từ hoạt động của con người được thu lại để sử dụng, vấn đề khoảng cách số được giải quyết, và người ta không cần phải nhớ các mật khẩu nữa.

Tập đoàn IBM vừa công bố bản dự báo truyền thống 5 in 5: 5 công nghệ ảnh hưởng mạnh nhất đến đời sống xã hội và từng người trong vòng 5 năm tới. Bản dự báo phát hành lần này là lần thứ 6.

Điểm đầu tiên trong dự báo của IBM liên quan đến năng lượng xanh và các phương pháp thu nhận năng lượng từ hoạt động của mỗi con người bình thường. Ví dụ, chuyển hoá năng lượng cơ bắp nảy sinh trong quá trình đi bộ hoặc chạy thành năng lượng điện để nạp smartphone. "Mọi thứ chuyển động hay sinh nhiệt đều có thể sử dụng để tạo năng lượng, báo cáo của IBM viết, thậm chí cả những dòng nước chảy trong ngôi nhà bạn cũng tạo năng lượng được".

 

 
 
Bản dự báo 5 in 5 bao gồm các công nghệ không chỉ xuất hiện trong giai đoạn này (một số chúng đang tồn tại) mà còn sẽ phổ biến mạnh mẽ, IBM nhấn mạnh. Xếp thứ hai là công nghệ nhận dạng những dấu vết sinh học duy nhất ở mỗi người, cho phép khỏi cần nhớ một lượng lớn các mật khẩu dùng để truy cập máy tính, hộp thư, mạng xã hội và thậm chí cả rút tiền ngân hàng. "Hãy tưởng tượng, bạn chỉ cần xưng rõ tên mình thành tiếng hoặc nhìn vào một cái lỗ cảm biến nhỏ để nó nhận dạng võng mạc mắt bạn là đã có thể rút tiền ngân hàng", các nhà nghiên cứu nói.

 

Forecast 5 in 5 includes technologies that not only appear in this period (and some of them may already exist), but will be fairly widespread, specify at IBM.

���������: http://translate.googleusercontent.com/translate_c?hl=vi&ie=UTF8&prev=_t&rurl=translate.google.com.vn&sl=ru&tl=en&twu=1&u=http://www.cnews.ru/news/top/index.shtml%3F2011/12/20/469572&usg=ALkJrhiSRPbM_usAXYtuewK0rt6h5rKDyw

Xếp thứ ba là công nghệ đọc ý nghĩ. Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã có thể tìm được điểm tương đồng giữa cảm xúc của con người với các tín hiệu phát sinh từ các tế bào não. Bước tiếp theo là tìm cách sử dụng các tín hiệu này vào việc điều khiển các đồ vật quanh nhà như điện thoại hay hệ thống chiếu sáng.

In third place - mind-reading technology. To date, scientists have been able to compare the emotions of the person with the signals that arise between the cells of the brain. The next step - to learn f-rom these signals control the means at hand, such as home phone or lighting.

���������: http://translate.googleusercontent.com/translate_c?hl=vi&ie=UTF8&prev=_t&rurl=translate.google.com.vn&sl=ru&tl=en&twu=1&u=http://www.cnews.ru/news/top/index.shtml%3F2011/12/20/469572&usg=ALkJrhiSRPbM_usAXYtuewK0rt6h5rKDyw

"Hãy tưởng tượng rằng bạn chỉ cần nghĩ đến việc gọi điện thoại cho một ai đó thôi thì cuộc gọi đã có thể thực hiện. Hoặc là bạn chỉ mới muốn chuyển một vật nào đó trên màn hình máy tính thì máy tính đã thực hiện nó cho bạn - các chuyên gia viết - Trong vòng 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến đợt ứng dụng đầu tiên của công nghệ này vào công nghiệp trò chơi và giải trí.

IBM cũng dự báo vấn đề khoảng cách số và thư rác quảng cáo cá nhân hoá. Theo các nhà khoa học Mỹ, vấn đề khoảng cách số (mức độ tiếp cận công nghệ số khác nhau giữa các quốc gia) sẽ được giải quyết nhờ vào các thiết bị di động mà vào năm 2017 sẽ có tới 80% dân số toàn cầu sở hữu. Liên quan đến vấn đề thư rác quảng cáo, trong giai đoạn này, nhờ có sự phát triển của công nghệ phân tích và thu thập dữ liệu, người dùng sẽ nhận được các thư rác về những mặt hàng mà họ thật sự cần. Do đó, có khi chúng còn trở thành thư ưu tiên (priority mail).

IBM khẳng định rằng họ rất trách nhiệm khi lập danh sách 5 in 5 vì họ dựa vào đó trong công việc nghiên cứu khoa học tiếp theo của mình. Ví dụ, trong năm đầu tiên, các nhà khoa học đã gợi ý rằng sau 5 năm, từ mọi góc của hành tinh, con người có thể sử dụng các dịch vụ y tế từ xa. Còn trong năm vừa rồi, các nhà khoa học lưu ý khả năng tham gia nghiên cứu khoa học của các công dân bình thường nhờ khả năng chia sẻ thông tin và năng lực điện toán của smartphone, máy tính cá nhân, máy chơi game và các trang thiết bị kỹ thuật khác.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay4,755
  • Tháng hiện tại134,771
  • Tổng lượt truy cập30,783,715
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây