Đối phó với kẻ trộm Wifi

Thứ hai - 26/12/2011 03:20

Đối phó với kẻ trộm Wifi

Một ngày đẹp trời bạn bỗng nhiên thấy kết nối Internet qua mạng Wifi của mình trở nên chậm ì ạch hoặc cước phí băng thông trong tháng tự nhiên cao chót vót trong khi mình chẳng sử dụng là mấy. Điều này có thể là hệ quả của việc ai đó đang sử dụng “chùa” kết nối của bạn. Để xử lý điều này, bạn cần làm gì?
Xem xét ánh sáng đèn tín hiệu của Router
Các loại router Wifi luôn có đèn tín hiệu nháy (thường có kí hiệu ACT hoặc chính là đèn Internet/Data tuỳ mẫu sản phẩm) cho phép bạn biết trạng thái kết nối hay cụ thể hơn là các truy cập qua mạng không dây có đang vận hành hay không. Vì thế, cách đầu tiên và cũng là dễ nhất để phát hiện các truy cập lạ là tắt toàn bộ thiết bị kết nối của bạn để xem ánh sáng có vẫn nháy không. Đây là một giải pháp khá lý tưởng nếu bạn chỉ có một hai máy tính trong nhà và không rành lắm về vấn đề công nghệ.


Kiểm tra danh sách thiết bị trong Router
Để làm điều này, bạn đăng nhập vào thông qua địa chỉ IP của nó. Trên Windows, bạn mở Start Menu và nhập dòng lệnh “cmd” rồi nhấn Enter để mở cửa sổ dòng lệnh của Windows. Tiếp đó, bạn nhập “ipconfig” và Enter. Trong bảng thông tin hiện ra, bạn tìm và ghi lại địa chỉ IP của Default Gateway.


Với Mac, bạn mở Network Preference và địa chỉ IP cần tìm sẽ có ngay trong phần Router.


Bất kể bạn theo cách nào, hãy nhập địa chỉ IP kết quả vào cửa sổ trình duyệt. Hầu hết các loại router sẽ buộc bạn đăng nhập trong bước này và dĩ nhiên bạn hãy tuân thủ. Lưu ý rằng nếu chưa từng thay đổi mật khẩu đăng nhập router thì giờ là lúc thuận lợi. Các nhà sản xuất thường ghi rõ mật khẩu mặc định trong tem của mình ở mặt dưới router. Do các loại router cùng loại thường có mật khẩu giống nhau nên độ bảo mật sẽ không cao. Bạn tốt nhất hãy đổi lại theo ý mình.
Tuỳ theo loại router bạn đang sở hữu mà danh sách các thiết bị đang kết nối có thể nằm ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các dòng sản phẩm đời mới đều có thể cho bạn biết địa chỉ IP và địa chỉ MAC của thiết bị truy cập. Một số loại có thể hiện cả tên của máy như trong hình dưới. Hãy so sánh các giá trị với những gì mình có và tìm ra “kẻ lạ mặt”.
Làm gì khi phát hiện thiết bị lạ đang kết nối
Như đã đề cập ở trên, việc thay đổi mật khẩu sẽ tránh những người dùng khác sử dụng mạng của bạn trừ khi họ có mã do bạn cung cấp. Đây cũng là cách đơn giản nhất khi bạn nhận thấy có người đang truy cập vào hệ thống Wifi riêng của mình. Bản thân những thông số mà Router cung cấp như IP hay địa chỉ Mac đều sẽ không xác định chính xác vị trí của người sử dụng. Thay vào đó, chúng có thể cho phép bạn lập một danh sách các thiết bị được phép truy cập (lọc theo địa chỉ MAC).
Lưu ý: Bạn luôn luôn nên sử dụng WPA hoặc WPA2 nhằm tránh các công cụ hack Wifi có thể bẻ được khoá. Với các thiết bị gia dụng, máy chơi game hoặc máy tính đời cũ chỉ hỗ trợ WEP hoặc không hỗ trợ các chuẩn bảo mật, bạn nên lắp riêng một bộ router rẻ tiền cho chúng hoặc tối thiểu là đổi qua các loại hỗ trợ ít nhất là WEP để tăng cường độ an toàn thông tin cá nhân.
Phòng hơn chữa: tăng cường bảo mật cho kết nối Wifi của bạn
Hiển nhiên việc hiệu quả nhất để phòng tránh những tên trộm Wifi không phải là đi rình để bắt quả tang chúng. Thay vào đó bạn nên xây dựng hệ thống “phòng thủ” chặt chẽ hơn. Với các loại mật khẩu mã hoá kết nối WPA hay WPA2, bạn có thể khá tự tin về độ an toàn của mạng Wifi mình sở hữu. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng WEP, những công cụ hiện tại đã có thể cho phép các hacker bẻ khoá trong thời gian tương đối ngắn. Việc chọn lựa các loại hình bảo mật này hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng từ trong bảng điều khiển Router (cách mở có ở trên).

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,966
  • Tháng hiện tại43,969
  • Tổng lượt truy cập30,967,723
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây