Mỹ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Thứ sáu - 19/10/2012 02:26

Mỹ giúp Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) vừa công bố các chương trình 5 năm về năng lượng sạch, thích ứng, cảnh quan bền vững nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và sử dụng đất.
Hai tình nguyện viên trồng rừng tại Huế hồi tháng 9.
Hai tình nguyện viên trồng rừng tại Huế hồi tháng 9. Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam của USAID sẽ hỗ trợ việc áp dụng các thực hành sử dụng đất nhằm đối phó với mất rừng, suy thoái rừng. Ảnh: dulichhue.com.vn.

“Chúng tôi vui mừng hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình mới nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, khai thác khả năng phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo và giúp đỡ người dân sống ở các vùng rừng và đồng bằng dễ bị tổn thương. Các chương trình này giúp giải quyết các vấn đề then chốt liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng bền vững đang tác động tới Việt Nam”, ông Joakim Parker, giám đốc USAID Việt Nam, phát biểu.

Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam cùng Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam của USAID - với tổng giá trị trên 40 triệu USD - được thực hiện từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2017. Hai chương trình phù hợp với các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu của chính phủ Việt Nam, trong đó bao gồm Chiến lược Tăng trưởng xanh mới được ban hành. Chúng là hai khoản tài trợ lớn đầu tiên của USAID trong lĩnh vực này.

Với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan hữu quan của chính phủ Việt Nam, Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam của USAID sẽ hỗ trợ việc áp dụng các thực hành sử dụng đất nhằm đối phó với mất rừng, suy thoái rừng và các cảnh quan khác và tăng khả năng phục hồi của người dân, các khu vực và sinh kế ở các vùng đồng bằng thông qua hỗ trợ để tăng khả năng thích ứng và quản lý rủi ro thảm họa.

Việt Nam thường được coi là một trong năm nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Lưu vực sông Mekong và sông Hồng là hai vùng chịu rủi ro đặc biệt với tác động của biến đổi khí hậu và sinh kế của nông dân và ngư dân ở đây cũng đặc biệt dễ bị tổn thương. Chương trình sẽ tính tới các vấn đề về giới đằng sau công tác quản lý rủi ro thảm họa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Chương trình Năng lượng sạch Việt Nam sẽ đóng góp khoảng 12 triệu USD nhằm khai thác các cách thức thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng các số liệu ngành năng lượng và thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng với sự phối hợp của Bộ Công thương, Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan của Chính phủ Việt Nam. USAID khẳng định chương trình cũng sẽ khuyến khích đầu tư nhà nước và tư nhân thử nghiệm các công nghệ năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng có ích cho Việt Nam trong những năm tới. USAID đã cung cấp hơn 588 triệu USD cho các hoạt động phát triển và cứu trợ tại Việt Nam từ năm 2000 tới nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,966
  • Tháng hiện tại43,960
  • Tổng lượt truy cập30,967,714
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây