AOC e2352Phz - sản phẩm 3D của AOC

Thứ sáu - 15/07/2011 22:11
Sau bộ phim bom tấn Avatar, nhiều nhà sản xuất thay phiên nhau giới thiệu sản phẩm LCD 3D của mình còn người dùng có nhiều lựa chọn thiết bị lẫn nội dung 3D hơn. Suốt thời gian dài đứng ngoài AOC cũng đưa ra màn hình 3D với sản phẩm đầu tiên LCD e2352Phz

Giới thiệu sản phầm
Phụ kiện tương đối đơn giản, ngoài các phần chân đế còn kèm theo một kính phân cực, toàn bộ được đóng gói nhỏ gọn nhất có thể.

Có phong cách tương tự các LCD thế hệ mới của AOC, e2352Phz đơn giản nhưng sang trọng, viền màn hình đến chân đế sơn đen bóng piano nổi bật logo AOC màu bạc ở giữa, nhìn chung thiết kế đẹp dù không tạo được cảm giác nghệ thuật nếu bạn thấy điều đó quan trọng.Góc trên bên trái màn hình với biểu tượng 3D


Mặt sau LCD có cổng D-sub, DVI, HDMI, nguồn và 4 lổ bắt vít dễ dàng treo màn hình lên tường hoặc giá treo.

Thêm góc nhìn nghiêng từ phải qua


Thông tin kỹ thuật sản phẩm
Tên sản phẩm: e2352Phz
Kích thước màn hình: 23"W 16:9
Kích thước hình ảnh: 58.42cm
Pixel Pitch: 0.265(H)×0.265 (V)mm
Độ sáng: 250 cd/m²
Độ tương phản: 20.000.000:1 (DCR)
Thời gian dáp ứng: 5ms
Góc nhìn: 170/160 (CR≥10)
Độ phân giải tối đa: 1920×1080@60Hz 
Màu hiển thị: 16.7M
HDCP Compatible: Yes
Tín hiệu kết nối: 15-pin D-Sub, 24-pin DVI and HDMI
Năng lượng tiêu thụ: Power On: <40W, Standby: <0.5W
Loa tích hợp: 2W x2
Chứng nhận sản phẩm: BSMI,VCCI,PSE,J-MOSS,MEPS,KCC,e-standby,CCC, FCC, cCSAus, CE, TUV-Bauart, EPA 5.0,Windows 7,TUV-Gs, RoHS
Wall-Mount: 75mm x 75mm
Góc nghiêng màn hình: -3°~19°
Kích thước: W×H×D (kèm chân đế)mm: 547.8x 403 x190
trọng lượng tịnh: 3.2Kg

Công nghệ LED gần như là một tiêu chuẩn với các sản phẩm của AOC và về cơ bản là hoàn toàn giống công nghệ trước, nhưng trong khi các LCD truyền thống sử dụng đèn huỳnh quang làm nguồn sáng đi qua tấm tinh thể lỏng (liquid crystal display - LCD) tạo ra hình ảnh và bị ảnh hưởng bởi nguồn sáng từ môi trường ngoài (ánh sáng có tính chất sóng, nếu các sóng ngược chiều nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau), các LCD công nghệ LED sử dụng diot phát quang (LED) có độ sáng cao hơn nhưng tiêu thụ năng lượng thấp hơn nên ít bị ảnh hưởng bởi các nguồn sáng khác, minh chứng là độ tương phản động của AOC e2352Phz lên đến 20 triệu nhưng trọng lượng chỉ dừng ở mức 3.2kg. 


Góc nhìn nghiêng tương đối khá mà theo nhà sản xuất đến 170 độ

Một số hình ảnh trong tối để dễ đánh giá


Nhìn từ dưới lên

Công nghệ 3D trên AOC e2352Phz
Với phát pháo mang tính bước ngoặt khi hãng VGA hàng đầu Nvidia giới thiệu công nghệ Nvidia 3D vision, tuy nhiên 3D chất lượng cao vẫn còn xa cho hầu hết mọi người đặc biệt là người dùng Việt Nam bởi một lí do cơ bản nhất là giá của bộ thiết bị này. AOC thì chọn con đường 3D khác gần với người sử dụng hơn bằng công nghệ Flicker Free. Dưới đây là kính phân cực kèm theo AOC e2352Phz với thiết kế lẫn kích thước đơn giản và nhẹ như kính mát.


Đôi điều về công nghệ 3D từ trước đến nay
Hiển thị 3D dù sử dụng công nghệ nào đều vẫn dựa trên nguyên tắc cơ bản là mỗi mắt sẽ nhìn thấy một ảnh, hai ảnh này hoàn toàn giống nhau nhưng lệch nhau một góc nhỏ, từ sự tổng hợp hai hình ảnh với góc lệch đó tạo cho người xem cảm giác 3D.

Công nghệ 3D sơ khai sử dụng hai ảnh đặt lệch có màu khác nhau, sử dụng kính với mỗi tròng là một màu của film để phân cực hình ảnh dựa trên nguyên tắc kính màu chỉ cho phép ánh sáng cùng màu đi qua, cặp màu xanh-đỏ thường đươc sử dụng với giá thành rẻ và có thể xem được trên bất kỳ thiết bị phát hình nào, chỉ phụ thuộc vào nội dung phát hình, nhưng công nghệ này làm giảm chất lượng của hình ảnh do nội dung đi qua kính bị giảm độ sáng và biến màu.

Nvidia mang đến trải nghiệm 3D hoàn toàn mới khi sử dụng màn hình có tần số quét cao đến 100-120Hz kết hợp kính shutter-glass, thực tế tròng kính shutter-glass là một cửa trập tinh thể lỏng có chức năng che-không che với tần số 60Hz, khi đồng bộ kính và màn hình với nội dung bao gồm hai hình có góc lệch nhỏ được quét luân phiên với tần số 60Hz mõi hình sẽ cho cảm giác 3D rỏ nét mà chất lượng hình ảnh thay đổi ít hơn nhiều nếu so sánh với kính phân cực màu, chưa kể người xem còn có thể chủ động tùy chỉnh mức độ thể hiện 3D tùy theo mỗi người. Nhược điểm lớn nhất của công nghệ này là giá thành khá cao vì đòi hỏi sự hỗ trợ từ phần cứng lẫn phần mềm, chưa kể chỉ xem được với nội dung dành riêng cho công nghệ này.

Với Flicker-free, ảnh đến mắt vẫn được phân cực dựa trên các hình ảnh được che bởi các đường sọc, nghĩa là mỗi mắt sẽ bị che đi một nửa hình ảnh nếu cùng nhìn vào một ảnh 2D, để xem được 3D yêu cầu trang bị màn hình hiển thị hỗ trợ Flicker-free có tần số quét như màn hình thường, phần mềm hỗ trợ phát nội dung 3D kết hợp kính phân cực thụ động, những thiết bị này rẻ hơn nhiều so với công nghệ màn hình 120Hz và kính shutter-glass chưa kể máy tính của bạn không bắt buộc phải sử dụng VGA Nvidia mà có thể là bất cứ hãng nào, loại nào thậm chí là VGA tích hợp của Intel, miễn đủ mạnh để chạy được nội dung, hiện tại các VGA tích hợp trang bị cho CPU Intel Sandy Bridge đã hỗ trợ DXVA cho phép sử dụng VGA xem phim HD.

Cá nhân AOC e2352Phz hỗ trợ 3D theo chuẩn Side By Side (SBS) và Top/Bottom (T/B) từ phần cứng. 
Khi sử dụng phần mềm Tridef 3D của DDD bao gồm cả TriDef mediaplayer có thể xem được nội dung 3D từ nguồn phim 2D, điều này khiến nội dung 3D trở nên vô hạn và chơi game với TriDef 3D Ignition nhưng cần phải xem trong list hỗ trợ để biết game nào có 3D và game nào không. Còn nếu muốn xem 3D đúng nghĩa thì cách duy nhất là phải tìm được source 3D đúng chuẩn mà khi xem bằng bất cứ chương trình mediaplayer ở chế độ 2D bạn sẽ thấy hai hình ảnh, ví dụ dưới đây là film avatar khi ở chế độ 2D.

Lúc này chỉ cần vào menu màn hình chuyển sang chế độ 3D thích hợp (trường hợp này là SBS - side by side)

Hai hình ảnh sẽ được ghép lại, rất đơn giản.

Vậy đâu là ưu điểm và đâu là nhược điểm
Khả năng thích ứng phần cứng tốt cho phép người dùng tự do hơn trong việc chọn cấu hình máy tính, nếu chỉ muốn xem phim mà không quan tâm đến game thì mức đầu tư ban đầu cũng như chi phí năng lượng khi sử dụng sẽ giảm đáng kể, trên lý thuyết hình ảnh và màu sắc khi sử dụng kính phân cực thụ động sẽ từ tương đương đến tốt hơn kính shutter-glass do hình ảnh chỉ bị che một nữa. 

Tuy nhiên, mọi thứ đều có giá của nó và đó là lý do Nvidia tự hào về công nghệ của mình, đồng ý bạn vẫn có thể xem được phim 3D từ nguồn 2D nhưng đó là nhờ soft mang tính chống cháy là chính, bản thân suorce phim không hỗ trợ nên dù cố chỉnh như thế nào thì đâu đó trong phim vẫn có hiện tượng bóng ma do hai ảnh ghép lại không khớp hoàn toàn. Bản thân các hãng phát triển soft lại khá nhỏ so với ông lớn Nvidia nên số lượng đầu game hỗ trợ thật không đáng để so sánh, do đó nếu game nào có trong danh sách thì chơi khá tốt, gần như tương đương chạy 2D, còn ngược lại thì...lag, giật, bug như thể đàn em của game Crysis. Nhược điểm lớn nhất của Flicker-free lại đến từ chính cách mà nó tạo ra ấn tượng 3D. Do kính phân cực bằng cách che bớt nữa khung hình cho mõi mắt nên người đeo kính cần ngồi đúng vị trí để "đồng bộ" kính với màn hình, trong trường hợp ngồi lệch hiển nhiên sẽ xuất hiện hiện tượng bóng ma do hai hình ảnh ghép lại không khớp. Tuy nhiên nếu tìm được suorce film "3D ngay từ trong trứng" kết hợp với AOC e2352Phz có góc nhìn tốt, vị trí ngồi để "đồng bộ" kính với màn hình mở rộng lên khá nhiều và gần bằng góc nhìn khi xem 2D bình thường, chắc chắn bạn sẽ xem được 3D một cách thoải mái với chất lượng không hề thua kém công nghệ dùng kính shutter-glass của Nvidia.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay3,011
  • Tháng hiện tại71,768
  • Tổng lượt truy cập30,890,852
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây