Các câu hỏi liên quan đến laptop

Thứ năm - 03/11/2011 05:45

Các câu hỏi liên quan đến laptop

Các câu hỏi dành cho các bạn có vấn đề với chiếc laptop của mình
Câu 1 : Tôi muốn chơi tất cả game mới ra, tôi phải mua máy thế nào ?

Trả lời : Bạn cần một laptop với ít nhất 1 Gb Ram, 1 ổ cứng 7200rpm để tải game nhanh, 1 bộ vi xử lý tương đối mạnh tầm cord duo 2gz trở lên và nhất là 1 card đồ họa “khủng”. Cứ nhìn yêu cầu đồ họa của game (vào google gõ "system require + tên game" ) kết hợp xem bảng so sánh bên trên, và một chút tìm kiếm ở các topic về game đấy, bạn sẽ có được 1 laptop chơi game hợp lý.

Câu 2 :Tôi cần máy chạy ngon, di động được mà thời gian dùng pin cũng phải tốt ! Vậy tôi phải chọn máy nào ?

Trả lời : Bạn không có sự lựa chọn nào khác ngòai pentium M, core solo hay duo và bạn không thể chọn máy mạnh ở tất cả các điểm trên. Lưu ý là bạn có thể tăng thời lượng dùng pin và giảm tốc độ quay của quạt để giảm ồn bằng phần mềm như CHC, I8kfanGUI cho Dell hay Tpfanconcol cho Lenovo.

Câu 3 :Đâu là sự khác biệt giữa Pentium M và Centrino ?

Trả lời : Centrino (do bác Intel đặt) là hệ thống mà trong đó người ta dùng cpu Pentium M như đã viết bên trên. Nên khi nói centrino là nói pentium M nhưng ngược lại thì không phải lúc nào cũng đúng. Mình đã sửa em fujisu siemen với pentium M nhưng ko phải là centrino vì nó không dùng card wifi nhà bác Intel.

Câu 4 :Tôi đã chọn máy, tôi sẽ mua nó vậy tôi còn cần gì thêm nữa không ?

Trả lời : Bạn sẽ có pin và sạc pin theo máy, nhưng cần phải mua thêm túi đựng (1 phiếu cho cửa hàng việt nam vì luôn cung cấp túi miễn phí). Bạn cũng nên mua một thẻ nhớ usb và một con chuột quang nhỏ. Nếu cẩn thận thì mua đồ khóa máy có chìa khóa. Với máy tính chơi game thì một cái quạt làm mát cũng rất cần thiết. Lưu ý là tất cả những thứ trên sẽ càng làm nặng cái túi đeo máy tính của bạn.

Câu 5 :
Nếu tôi muốn nâng cấp máy tính, tôi có thể nâng cấp bộ phận nào ? Nếu tôi thay ổ cứng máy tính, thế cái ổ cũ sẽ để làm gì ?

Trả lời : Bạn có thể nâng cấp cpu tùy máy, nâng cấp Ram (phụ thuộc bộ nhớ tối đa mà máy hỗ trợ), có thể nâng cấp card đồ họa nhưng rất hiếm và nâng cấp ổ cứng.
Nếu bạn thay ổ cứng mới, bạn nên mua một cái box cho ổ gắn ngòai loại 2inch ½ và biến ổ cứng cũ thành ổ cứng di động tiện lợi. Lưu ý các chuẩn IDE, Sata, Sata II, ... để mua đúng ổ cứng mình cần.

Câu 6 : Tôi nghe bảo có máy dùng 8h pin nhưng chưa thấy đâu cả.

Trả lời : Máy dùng 8h thật thì chỉ có 1 đến hai máy, chủ yếu là dùng thêm pin phụ. Giá cả của dòng này cũng trên trời lắm. Ví dụ sony dòng dưới 13.3inch, một số máy pros của HP hoặc Dell, IBM dòng X cũng đạt 6h dễ dàng.

Câu 7 : Làm sao cắm ổ cứng laptop vào desktop

Trả lời : Bạn cần có đầu chuyển sang kết nối IDE. Lưu ý là không được nhầm hướng khi gắn, nếu bạn nhầm bạn có thể cho ra đi toàn bộ dữ liệu. Nếu ổ cứng xách tay dùng chuẩn sata bạn có thể gắn ngay vào máy desktop mà ko cần đầu chuyển.

Câu 8 : Làm thế nào để lau chùi màn hình ?

Trả lời : Cần dùng dung dịch lau chùi hoặc nước tinh khiết. Bạn nên tắt màn hình và chú ý không nhấn quá mạnh vào màn hình vì có thể để lại tì vết không sửa được. Màn hình cần được chùi thường xuyên hàng tuần để tăng khả năng hiển thị và tránh bụi bám tạo môi trường acid hủy hoại màn hình. Mình đã chứng kiến thằng bạn Trung Quốc cho cái máy IBM của nó vào sọt rác sau 6 tháng không thèm chùi và đậy nắp màn hình lại, vì tiền thay màn hình gần bằng mua máy mới.
Một lọ nước chùi rất rẻ. Bạn chỉ việc mua thêm một cái khăn microfibre là đủ dùng cả năm. Tuyệt đối không dùng khăn giấy hoặc nước thường vì sẽ làm xước màn hình hoặc để lại vết canxi.


Câu 9 :Ultrabase là cái gì ? Nó có tác dụng gì ?

Trả lời : Nếu bạn di chuyển thường xuyên và do đó phải tháo cắm liên tục máy in, bàn phím, chuột hay màn hình ngoài, thì sẽ rất tiện dụng nếu bạn trang bị một ultrabase. Nó đóng vai trò là cái đế cho máy tính, được kết nối với máy tính qua cổng nối ngay dưới máy (nếu có). Và từ ultrabase bạn có thể kết nối các thiết bị ngoại vi. Việc này tránh làm hỏng kết nối của laptop.

Lưu ý là nếu cổng kết nối bị mòn thì sẽ không được tính trong bảo hành. Hơn nữa nếu bạn tháo lắp không đúng ví dụ lắc thẻ usb để rút nó ra, bạn có thể làm hỏng cổng usb và phải thay cả mainboard hay mua usb gắn ngoài qua pcmcia.


Câu 10 : Thế nào là garanti toàn thế giới và garanti on site (hay còn gọi là depot warranty) ?

Trả lời : Garanti toàn cầu là bạn đi đâu cũng được garanti. Đặc biệt khi bạn ra nước ngoài học hay làm việc thì việc sắm 1 laptop có garanti toàn cầu là điều vô cùng cần thiết.

Bảo hành on site là khi máy hỏng, mình liên lạc với hãng, hãng sẽ gửi người đến nhà lấy máy, sửa xong lại đem trả lại. Mình đã thực hiện dịch vụ bảo hành này cho laptop IBM, HP mua ở việt nam bảo hành ở Pháp. Mình thật sự ấn tượng trước màn trình diễn của hai hãng, trong vòng 24h có mặt để lấy máy và trả lại máy trong chỉ vài ngày. Tất cả là miễn phí. Ở việt nam thì phải vác tới trung tâm bảo hành chính hãng.


Pin máy tính thường chỉ được bảo hành 12 tháng, mình đã có bài viết về hướng dẫn sử dụng pin ngay bên dưới (câu 25).

Câu 11 :Tôi có thể thêm cổng usb 2.0 hay firewire được không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ cần mua card usb hay firewire chuẩn pcmcia hay express card.

Câu 12 :Làm sao nâng cấp wifi từ chuẩn 802.11b lên chuẩn 802.11g (54MB/s) ? Có cần thiết không ?
Trả lời : Bạn có thể mua kết nối wifi gắn ngoài theo chuẩn usb hay pcmcia hay express card. Việc nâng cấp này chỉ có ý nghĩa tăng tốc độ kết nối giữa các máy trong cùng một mạng. Còn kết nối với internet thì vẫn như cũ. Các thiết bị wifi mới đều hỗ trợ chuẩn cũ, nghĩa là bạn có thể kết nối wifi 802.11n (300MB/s) với 1 card wifi đời napoleon 802.11b, tất nhiên bạn bị giới hạn tốc độ giữa hai máy với nhau ở 11MB/s.

Câu 13 : Liệu có thiết bị chống trộm cho laptop không ?

Trả lời : Có. Hầu hết laptop đều hỗ trợ chức năng này. Thiết bị tên Kensingston. Một đầu sẽ nối vào 1 cái móc ở laptop, đầu kia có thể khóa vào bàn. Nên mua loại dùng code vì tránh phải mang theo chìa khóa.

Câu 14 : Có con chuột nào ngon lành mà siêu di động không ?

Trả lời : Có ! Bạn có thể chọn chuột của Logitech hoặc Microsoft. Hai ứng cử viên đại gia là VX Nano Cordless Laser Mouse for Notebook, Microsoft Mobile Memory Mouse 8000, hay Logitech V450 nano.

Câu 15 : Liệu có máy in nào chỉ dùng điện usb không ?

Trả lời : Có ! Canon iP90v là một trong số đó, khá tiện lợi nếu bạn cần in cái gì đó gấp.

Câu 16 :Tôi có thể xem tivi từ laptop không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ việc mua máy có hỗ trợ ăng ten tv như dòng hp pavilion hoặc mua card gắn ngoài. Đôi lúc việc mua card gắn ngoài rẻ hơn là mua tivi, tất nhiên chỉ dành nhu cầu trung bình chứ màn hình 17inch laptop không thể đọ lại tivi 50inch được.

Câu 17 :Nếu tôi mua cùng một máy ở hai nơi khác nhau liệu chế độ bảo hành có khác không ?

Trả lời : Thường là không. Vì chế độ bảo hành phụ thuộc vào serie của máy. Tuy nhiên có một số trường hợp ví dụ asus OEM chỉ được bảo hành 1 năm thay vì 2 năm. Đây là do các trung tâm mua sắm kết hợp với hãng để giảm giá thành.
Câu 18 : làm thế nào để biết nhiệt độ các thành phần chính như ổ cứng, card đồ họa, hay xung chạy của cpu ? Làm sao biết pin của mình đã chai bao nhiêu %

Trả lời : bạn chỉ việc download Mobile Meter (có tính năng xem pin bị chai bao nhiêu) hay CHC.
Code:
http://rapidshare.com/files/11754888...ersion0310.zip

Không thì dùng everest :


Câu 19 : Tôi có thể chuyển từ VGA sang DVI được không ?

Trả lời : Có ! Bạn chỉ cần mua đầu chuyển nhưng chất lượng sẽ là VGA chứ không là DVI. Có một cách giúp bạn có chất lượng DVI là mua card màn hình gắn ngoài.
Câu 20:Hãng nào tự sản xuất các thành phần chính của laptop ?

Trả lời : Ngoài Asustek, IBM/Lenovo, Samsung, các hãng còn lại như Dell, HP, NEC, Acer, Toshiba (có sản xuất ổ cứng cho laptop), Sony chỉ luộc lại đồ cho phù hợp thôi.

Câu 21 : Tại sao lúc đầu mua máy về chạy rất mát mà bây giờ nó chạy rất nóng ? Tôi không làm gì máy cả !

Trả lời : Bạn hãy đi mượn cái máy hút bụi và dí vào chỗ thoát hơi nóng và vị trí quạt của laptop. Nếu giữ được cánh quạt không quay thì bụi sẽ được hút nhiều hơn. Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi tức thì. Phần mềm linh tinh chạy chiếm cpu cũng gây ra tình trạng nóng máy. Nếu cả hai đều đã làm mà máy vẫn nóng đến nỗi tự tắt, thì chỉ có đem đi bảo hành.

Câu 22 :Tôi nâng cấp ổ cứng lên to hơn và mạnh hơn, liệu có bị giảm thời gian dùng pin không ?

Trả lời : Câu trả lời là Không ! Ngạc nhiên nhé, vì cho dù to hay nhỏ, ổ cứng 2inch1/2 đều dùng khoảng 2W. Các dòng ổ cứng mới còn chỉ dùng 1.6 W.

Câu 23 : Có cái máy scan nào mobile không ?

Trả lời : Có ! Ví dụ Pentax DSmobile 600, chỉ nặng có 340g.

Câu 24 : Tôi có thể dùng màn hình laptop cho máy desktop không ?

Trả lời : Có ! Chỉ cần download maxivista.

Câu 25 : Tôi thấy việc cài đi cài lại máy thật là tốn thời gian công sức. Tôi phải làm sao ?

Trả lời : Bạn hãy dùng một trong các phần mềm ghi lại ổ cứng dưới dạng file "ảnh", rồi có thể phục hồi lại từ file "ảnh" đó. Ví dụ 2 đại gia là norton ghost và snapshot có trong đĩa hirent boot (download miễn phí, dùng google search).

Câu 26 :Khi mua máy về tôi phải làm gì để sử dụng được tối đa khả năng của pin ?

Trả lời : Phần này tương đối dài được dịch từ tài liệu tiếng anh và pháp
Sử dụng lần đầu : ngay khi nhận được máy tính xách tay yêu thích, các bạn phải xạc đầy pin. Việc này có thể thực hiện khi máy tính tắt hoặc đang chạy cũng được những sẽ phải chờ lâu hơn. Thực tế là do lý do kinh tế mà hệ thống xạc pin được thiết kế để cung cấp một lượng điện hạn chế. Khi chia ra cho máy dùng và xạc pin cùng lúc, việc xạc pin sẽ lâu hơn bình thường. Nếu thiết kế hệ thống xạc pin thực hiện được cả hai chức năng này một lúc thì nó sẽ phải to và nặng hơn nhiều.
Cũng vì lý do này mà nhiều khi bạn thấy cục xạc nóng một cách ghê gớm (giảm tải kích thước)

Một khi pin của bạn được xạc đầy, bạn phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng nhiều lần hoặc 1 lần. Việc sử dụng không được dùng đến 0% vì như vậy các bạn sẽ phải trả giá rất đắt, pin sẽ có thể mất 20% dung lượng và ko phục hồi lại được. Nghĩa là bạn lúc nào cũng phải để lại một ít điện. Laptop đã chú ý đến điều này nên hệ điều hành tự động tắt máy khi pin còn 3%.


Mạch điện của pin lithium/ion rất phức tạp và luôn đòi được cung cấp điện, và hơn nữa sự phân huỷ hóa học xảy ra làm hỏng một phần pin nếu dùng pin về 0%.
Với những vấn đề liên quan đến chạy rô đa cho pin lithium-ion, SAFT khẳng định đây không phải là việc làm phổ biến, nó phụ thuộc vào loại pin li-ion và hãng sản xuất pin.

Làm thế nào để giữ pin nếu tôi không dùng :
Bạn hãy xạc pin khỏang từ 40% đến 60% rồi cho vào bao lyon giữ chỗ khô ráo. Tại sao ? Bạn có thể tìm câu trả lời ở How to prolong lithium-based batteries : pin xạc đầy tăng khả năng hao mòn pin do tăng mất mát thành phần hóa học.

Lưu ý : phần trăm pin còn lại được tính theo mức độ sử dụng của ngừoi dùng tại thời điểm đo. Vi vậy muốn giữ pin ở 40%, bạn nên xạc pin từ thấp hơn và dừng khi nó được 40%.
Pin được lưu giữ sẽ mất dần điện ( 5 hay 10% theo tháng tùy theo tuổi của pin và nhiệt độ xung quanh). Đấy là lý do tại sao lâu lâu bạn phải đem nó ra xạc và sử dụng nó để tránh việc pin bị về 0%. Nếu việc này xảy ra pin của bạn có thể không còn khả năng xạc lại được nữa. Không giống như pin Ni/Mh, sự mất dần pin khi bảo quản không tuyến tính trong pin lithium-ion.


Câu 27: Tôi có phải tháo pin khi dùng máy với nguồn điện không ?

Trả lời: Việc này là tùy bạn, thường thì máy sẽ ngắt việc xạc khi pin đầy, và dùng trực tiếp từ nguồn nên việc này ko ảnh hưởng.
Nếu bạn nhận thấy pin nóng đột ngột sau khỏang 1H dùng, tốt nhất hãy thóa ngay pin ra, pin bạn có thể bốc hỏa và hiện tượng pin sony có thể xảy ra với nhà của bạn, hãy cẩn thận.

Pin được giữ sẽ mất dần điện như tôi đã nói trên, lời khuyên là bạn nên dùng pin toàn bộ (95%) mỗi tháng một lần để giữ pin luôn ở phong độ tốt nhất.

Lưu ý : một lần sử dụng pin toàn bộ được tính là sử dụng toàn bộ điện năng của pin. Nghĩa là bạn dùng 50% rồi xạc đầy, sau đấy lại dùng 50% thì được tính là sử dụng 1 lần, không phải 2 lần.
Pin li-ion có thể dùng được 500 đến 600 lần.


Câu 28: Pin của tôi có dấu hiệu chai, có cách nào cứu không ?

Trả lời : bạn hãy mua một pin mới thay vì cứu pin cũ. Thực ra việc cứu pin hiện nay cũng chỉ là thay toàn bộ lõi pin ở trong, và việc này ko an toàn cho pin, có thể gây chập. Tất nhiên việc bảo hành là ko thể.

Câu 29: Pin của tôi được xạc đầy và bị hết sạch sau khi đánh máy 30 phút ?

Trả lời : không phải băn khoăn, 99% là pin của bạn yêu cầu được thay rồi.

Câu 30: Tôi có thể thay đồ xạc cũ bằng một cái xạc khác mạnh hơn không ?

Trả lời :
có thể được. Vấn đề là hiệu điện thế các xạc mới không được vượt quá cái xạc cũ. Ví dụ bạn có thể dùng cái 20V 4.5A thay thế cho cái 20V 3.25A. Bạn cũng nên để ý vị trí của các cực, thường là cực dương nằm trong.


Câu 31: Tôi có thể tự sửa pin được không ?

Trả lời :
cho dù bạn là kỹ thuật viên cũng nên cẩn thận. Một số pin quy định khi vượt qua ngưỡng hiệu điện thế rất thấp khỏang 1.5v pin sẽ ngắt kết nối hòan toàn với các lõi pin. Việc này để tránh pin vẫn tiếp tục sạc sau khi đã gần hỏng. Nó có thể gây ra sự chuyển động của tấm đồng và tạo chập mạch dẫn đến bùm
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay2,763
  • Tháng hiện tại50,625
  • Tổng lượt truy cập30,869,709
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây