CorelDRAW (Bài 37) - Dao cắt và cục tẩy

Thứ tư - 19/10/2011 23:37

CorelDRAW (Bài 37) - Dao cắt và cục tẩy

Có lẽ do nhận định rằng nhu cầu tỉa gọt khi tạo hình (tựa như chức năng Trim mà bạn đã biết) là rất đáng kể, hãng Corel đã chế tạo hai công cụ tỉa gọt chuyên nghiệp, rất dễ dùng, đặt trong hộp công cụ

Trong cùng “ngăn kéo” với công cụ chỉnh dạng, bạn có thể tìm thấy dao cắt (Knife Tool và cục tẩy (Eraser Tool. Phải công nhận rằng đây là hai công cụ tuyệt vời, có tác dụng giống hệt dao cắt và cục tẩy thứ thiệt trên bàn làm việc của bạn. Khi chịu tác động của hai công cụ này, đối tượng đang xét của bạn dù là e-líp, hình khung hay tiêu ngữ, đều được chuyển đổi tự động thành đường cong.

Trước hết, bạn hãy thử dùng dao cắt Knife Tool.

Vẽ một e-líp và tô màu sao cho giống quả trứng (hình 1A)

 

Lấy dao cắt  từ hộp công cụ

Dấu trỏ chuột chuyển thành mũi dao nhọn hoắc, nằm nghiêng

Trỏ mũi dao vào hông quả trứng (hình 1B)

Mũi dao dựng đứng, tỏ ý sẵn sàng (ghê quá!)

Rạch dích dắc ngang qua quả trứng (hình 1C)

Bạn khoan thả phím chuột đã nghe!

Quả trứng ngon lành của bạn đã bị vỡ làm đôi. Khi bạn chưa buông dao cắt, CorelDRAW cho phép ta tùy ý giữ lại nửa này hoặc nửa kia của quả trứng bằng cách gõ phím Tab.

Gõ phím Tab

Nửa dưới quả trứng biến mất

Lại gõ phím Tab

Nửa trên quả trứng biến mất

Nếu bạn muốn giữ lại cả hai nửa quả trứng “để làm tin” thì...

Lại gõ phím Tab lần nữa rồi thả phím chuột

 


Hình 1

Khi bạn cầm lấy dao cắt, trên thanh công cụ Property Bar xuất hiện hai nút bấm Leave As One Object và Auto-Close On Cut . Bình thường, Leave As One Object ở trạng thái tắt, hai nửa quả trứng của ta trở thành hai đối tượng riêng biệt. Nếu bạn bật Leave As One Object trước khi cắt, hai nửa quả trứng thu được sau khi cắt sẽ là một đối tượng đường cong duy nhất, gồm hai đường con (tức hai nửa quả trứng).

Nút bấm Auto-Close On Cut mặc nhiên ở trạng thái bật, có tác động tự động khép kín hai đường cong (hai nửa quả trứng) sau khi cắt. Nếu bạn tắt Auto-Close On Cut trước khi cắt quả trứng, đường dích dắc sẽ không có ý nghĩa chi cả: ngay khi dao cắt rạch qua đường nét quả trứng, quả trứng trở thành đường cong hở và màu tô biến mất.

Nếu thử dùng cục tấy, bạn sẽ thấy hiệu quả của nó còn ngoạn mục hơn dao cắt...

Dùng “bút chì” Bézier, vẽ trái chuối đại khái như hình 2A

 

Lấy cục tấy  từ hộp công cụ

Dấu trỏ chuột chuyển thành hình tròn, biểu thị phạm vi tác động của cục tẩy

Bạn có thể tăng hoặc giảm phạm vi tác động của cục tẩy (chọn cục tẩy to hoặc nhỏ hơn) bằng cách thay đổi trị số trong ô Eraser Thickness  trên thanh công cụ Property Bar.

Điều chỉnh kích thước cục tẩy nếu cần

 

Trỏ vào đầu trái chuối và... tẩy (hình 2B)

 

Khi thôi tẩy, bạn có được trái chuối bị cắn “nham nhở” như hình 2C.


Hình 2

Khi đang cầm cục tẩy, bạn thấy trên thanh công cụ Property Bar có nút bấm Auto-Reduce On Erase . Nút bấm này mặc nhiên ở trạng thái bật, có tác dụng “ủi” bớt các nút đường cong được tạo ra ở chỗ bị tẩy. Nếu muốn chỗ bị tẩy lưu giữ trung thực “dấu ấn” của cục tẩy và không sợ đường cong có nhiều nút, bạn cứ việc tắt Auto-Reduce On Erase.

Ghi chú

• Dao cắt và cục tẩy đòi hỏi đối tượng cần cắt hoặc tẩy phải ở trạng thái “được chọn”. Nếu bạn đưa dao cắt và cục tẩy trỏ vào đối tượng không ở trạng thái “được chọn”, CorelDRAW sẽ “la làng” ngay.

• Nếu bạn dùng bút điện để làm việc với CorelDRAW, đầu tẩy của bút điện (nếu có) tương ứng với cục tẩyEraser. Nghĩa là khi cần tẩy, bạn chỉ việc quay đầu bút điện, “kỳ” vào bảng cảm ứng, giống hệt như khi dùng bút chì thông thường.

• Cục tẩy trong CorelDRAW được hãng Corel bổ sung do ghi nhận ý kiến người dùng từ một hội nghị khách hàng. Người đưa ra ý kiến này muốn có cục tẩy trong CorelDRAW với tác dụng “dễ chịu” như cục tẩy trong Microsoft Paint (khi làm việc trên hình bít-máp). Nếu là người “từng trải” với CorelDRAW, có lẽ thoạt tiên bạn cũng tỏ thái độ giống như những “cựu binh” trong hội nghị ấy, nhìn người đề xuất nhu cầu “cục tẩy” như “người từ hành tinh khác”. Cũng dễ hiểu, khi làm việc với hình véc-tơ, trước giờ người ta chỉ quen xóa cả đối tượng, không ai nghĩ đến khả năng xóa đi “chút xíu” của đối tượng (hoặc nghĩ rằng đó là điều không thể). Khả năng kỳ thú được phát hiện bởi chính cái nhìn mới lạ của người dùng “tân binh”. Hãng Corel chế tạo cục tẩy bằng cách vận dụng chức năng Trim một cách tinh tế. Rất may là sức mạnh của máy tính cá nhân ngày nay đủ để cho ta cục tẩy có hiệu quả như cục tẩy thứ thiệt.


 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay2,966
  • Tháng hiện tại43,808
  • Tổng lượt truy cập30,967,562
DỊCH VỤ SỬA CHỮA
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây